Một số lưu ý trong thiết kế ánh sáng nhà bếp

Thiết kế ánh sáng nhà bếp không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, sự tiện nghi và thoải mái cho nơi đây mà còn có tác động đến tâm trạng của người nội trợ.

Ánh sáng luôn là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua trong thiết kế nội thất, nhất là trong không gian phòng bếp của gia đình. Bởi chúng có tác động trực tiếp đến sự tiện nghi, tính thẩm mỹ cho không gian cũng như là ảnh hưởng đến tâm trạng của người nội trợ. Theo đó thì một căn bếp với ánh sáng hài hòa, dễ chịu sẽ mang đến cho gia đình cảm giác dễ chịu, ấm cúng còn một căn bếp âm u hay chói mắt sẽ tạo cảm giác khó chịu khi đặt chân bước vào.

thiết kế ánh sáng nhà bếp

Chính vì vậy việc thiết kế ánh sáng nhà bếp luôn là yếu tố rất được các gia chủ quan tâm và chú trọng. Tuy nhiên để đảm bảo bố trí ánh sáng hài hòa và hợp lý cho nơi đây không phải là dễ dàng mà đòi hỏi bạn cần phải chú ý đến các vấn đề dưới đây.

Một số lưu ý trong thiết kế ánh sáng nhà bếp

1, Hiểu rõ mục đích chiếu sáng

thiết kế ánh sáng nhà bếp

Khi bắt tay vào thiết kế ánh sáng nhà bếp thì điều đầu tiên đòi hỏi bạn cần phải hiểu rõ mục đích chiếu sáng là gì?  Theo đó thì ánh sáng tại nơi đây chính là để phục vụ cho việc chuẩn bị thực phẩm, nấu nướng và dùng bữa của gia đình, tức là phục vụ con người. Bởi vậy, ánh sáng nhà bếp cần được bố trí sao cho mang lại cho con người sự thoải mái và tiện dụng nhất. Hãy đảm bảo căn bếp của bạn luôn được chiếu sáng với cường độ ánh sáng vừa phải, dễ chịu, không gây nhức mắt hay tạo  cảm giác âm u, bí bách.

2, Thiết kế ánh sáng theo từng khu vực nhà bếp phù hợp

thiết kế ánh sáng nhà bếp

Trong căn bếp của gia đình thường thì thiết kế tủ bếp được chia thành nhiều khu vực riêng đảm nhận các chức năng khác nhau như: khu vực chế biến, khu vực chuẩn bị thực phẩm, khu vực dọn dẹp, khu vực ăn uống,… Theo đó thì khi bố trí ánh sáng cho nơi đây thì bạn cần phải đảm bảo là mỗi khu vực này đều được chiếu sáng đầy đủ mỗi khi bạn cần sử dụng chúng. Theo đó thì tốt nhất là bạn nên sử dụng nhiều bóng đèn nhỏ bố trí đều cho từng khu vực, thay vì sử dụng một bóng đèn lớn duy nhất.

3, Bố trí hệ thống đèn hợp lý

thiết kế ánh sáng nhà bếp

Một trong những sai lầm khi thiết kế ánh sáng nhà bếp, đó là cố gắng lắp đặt toàn bộ hệ thống đèn ở khu vực trần nhà. Điều này dễ gây hiện tượng đổ bóng cũng như là khó chiếu sáng đều cho không gian nấu nướng của bạn. Chính vì vậy thay vì chỉ bố trí chúng trên hệ trầ thì bạn nên lắp đặt hệ thống đèn cả ở trên trần, tường bếp và phía dưới tủ bếp gắn tường. Điều đó sẽ đảm bảo ánh sáng hài hòa, trải đều cho các khu vực trong bếp và đảm bảo được sự tiện lợi trong sử dụng.

4, Thiết kế nhà bếp kết hợp ánh sáng tự nhiên với hệ thống đèn

thiết kế ánh sáng nhà bếp

Nếu có thể, hãy cố gắng tận dụng ánh sáng tự nhiên khi thiết kế ánh sáng nhà bếp. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí tiền điện vào ban ngày, vừa giúp căn bếp của bạn trở nên rộng mở, thoáng đãng, đem lại cảm giác thư thái và dễ chịu hơn cho bạn mỗi khi bước vào bếp.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ với mọi người một số lưu ý trong thiết kế ánh sáng nhà bếp đẹp tiện nghi mà bạn không thể bỏ qua. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc lên phương án thiết kế và bố trí không gian nấu nướng của mình một cách phù hợp nhất.