Hướng dẫn đánh sơn Vecni cho đồ gỗ

Cách đánh Vecni trên đồ gỗ là một cách xử lý trên bề mặt gỗ đã có từ rất lâu trong ngành gỗ nội thất. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật tiên tiến thì sơn PU đang có nhiều ưu điểm nổi bật thay thế dần loại sơn Vecni truyền thống. Bởi vậy, có nhiều khách hàng và nhất là các thế hệ lớn tuổi vẫn còn lưu giữ rất nhiều ký ức đáng nhớ về một cách xử lý bề mặt gỗ bằng sơn vecni, nhân đây Tủ Bếp An Cường xin giới thiệu lại cách đánh bóng gỗ bằng vecni để mọi người tham khảo.

Các vật liệu cần chuẩn bị để tiến hành sơn vecni trên đồ gỗ

Để làm tốt quy trình sơn vecni trên gỗ và đẩy nhanh hơn trong việc sơn vecni thì mọi người cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết sau:

Giấy nhám lần lượt các số P240, P180, P400, P600 và P320. Sử dụng càng nhiều cho tinh xảo và độ mịn càng cao. Tùy theo yêu cầu chất lượng mà có thể tăng hoặc giảm số lần sử dụng.

Dụng cụ chà nhám (lấy một miếng gỗ vuông như bàn chải chà quần áo, dùng keo 502 dán nhám vào cục đó rồi nhà) với mục đích đỡ đau tay hơn vì phải chà nhiều lần.

Cọ quét vecni

Dung dịch vecni (bạn có thể mua tại các cửa hàng vật tư chuyên bán kim khí và sơn ngành gỗ)

Một cái giẻ và chậu nước sạch không cợn bẩn.

Các bước tiến hành sơn vecni trên đồ gỗ

Bước 1: Tiến hành loại bỏ nhám bề mặt gỗ bằng nhám P180, tiếp đó dùng giẻ lau sạch (nhúng nước lau cho sạch và nhanh)

Bước 2: Tiến hành xả nhám bề mặt gỗ bằng loại nhám P240, tiếp đó dùng giẻ lau sạch (nhúng nước lau cho sạch và nhanh). Làm thêm bước này với mục đích làm cho bề mặt nền láng và phẳng hơn một chút, nếu dùng nhám P180 cho bề mặt mịn láng đạt yêu cầu rồi thì ta sẽ chuyển hẳn qua bước 3.

Bước 3: Quét dung dịch vecni bằng cọ lên trên bề mặt gỗ. Lưu ý – dung dịch vecni khi mua về là loại rất đặc do đó ở Bước 3 này ta pha 50% dung dịch vecni với 50% nước sạch sau đó tiến hành quét lên gỗ.

Bước 4: Đợi dung dịch vecni khô (thường mất 1 buổi). Dùng miếng nhám P320 xả sạch sau đó lau sạch bằng giẻ (nhúng nước lau cho sạch và nhanh).

Bước 5: Ta vẫn tiếp tục quét tiếp vecni lên gỗ, sau đó đợi khô và xả lại bằng nhám P400 sau đó lau sạch lại bằng giẻ (nhúng nước lau cho sạch và nhanh).

Bước 6: Tiếp tục quét tiếp vecni lên gỗ, rồi đợi khô sau đó xả nhám P400 rồi lau sạch bằng giẻ (nhúng nước lau cho sạch). Thông thường đánh đến mức nhám 600 là sẽ bề mặt láng mịn, bóng đạt yêu cầu.

Nhược đim ca sơn vecni trên đ g

Sơn vecni trên g là cách sơ khai dùng để làm bóng bề mặt gỗ, chúng vẫn tồn tại những nhược điểm mà hệ sơn PU hiện nay đã thay thế chúng đó là:

Toàn bộ phải thực hiện bằng phương pháp thủ công, tốn nhiều công sức và nhất là công ngồi chà nhám.

Thời gian làm hiện lâu, chỉ phù hợp với hàng mỹ nghệ hoặc nhỏ lẻ.

Bị mất vân gỗ, nhất là thợ pha dung môi không cẩn thận hoặc quét lớp quá dày xả nhám ẩu. Nhiều trường hợp đồ gỗ bị hỏng ta cậy lên thấy cả mảng sơn dày đó là lớp vecni.

Qua đây, các bạn cũng đã hiểu phần nào sơn vecni là gì? và cách thức để thực hiện chúng. Hiện nay, hầu như tất cả các xưởng gỗ đều không sử dụng phương pháp này để làm bóng bề mặt gỗ. Có chăng cũng chỉ là những cơ sở nhỏ vẫn còn đâu đó vẫn còn sử dụng phương pháp này vì chưa tiếp cận được với phương pháp xử lý bề mặt bằng hệ sơn PU.