Móng băng là gì? Ưu và nhược điểm của móng băng

Bạn đang có dự định làm móng băng cho công trình của mình, nhưng lại đang phân vân chưa biết quá trình thi công móng băng như thế nào để đảm bảo được chất lượng cũng như sức chịu lực và sự bền chắc của công trình. Hãy để Tủ Bếp Gỗ An Cường giúp bạn trả lời câu hỏi “Móng băng là gì? Ưu và nhược điểm của móng băng”

Khái niệm móng băng

Móng băng là loại móng thường có dạng độc lập hay một dải dài (hoặc giao nhau giống hình chữ thập), được dùng để nâng đỡ toàn bộ kiến trúc nhà.

Phụ thuộc vào diện tích, địa hình cũng như độ lún, độ cứng của đất mà chúng ta sẽ quyết định nên dùng loại móng băng nào phù hợp, để bảo đảm độ an toàn của công trình.

Là móng loại móng nông, móng xây trên hố đào trần, tiếp đó lấp lại, chiều sâu chôn móng khoảng 2 – 2,5m.

So với các mẫu móng như móng bè, móng cọc thì móng băng lại được sử dụng khá phổ biến hơn vì phương pháp thi công tương đối đơn giản, có độ lún đều hơn và chi phí tiết kiệm. Nhưng khi xây nhà bạn cần chú ý lựa chọn loại móng băng tiêu chuẩn, móng băng phù hợp với chiều rộng nhỏ hơn 1,5m, nếu kết cấu sai lệch sẽ dẫn tới lún nhiều hơn loại móng đơn.

 

Cấu tạo móng băng

Móng băng sẽ gồm lớp bê tông lót dưới móng, bản móng chạy thường kéo dào và được liên kết thành một hệ khối dầm móng.

  • Lớp bê tông lót có độ dày 100mm.
  • Kích thước của bản móng phổ thông là: (900–1200)x350 (mm).
  • Kích thước của dầm móng phổ thông là: 300x(500–800) (mm).
  • Thép bản móng phổ thông là: Φ12a150.
  • Thép dầm móng phổ thông là: thép đai Φ8a150, thép dọc 6Φ(18–22).

Ưu và nhược điểm của móng băng?

Ưu điểm: Cũng như một số loại móng khác, móng băng tạo sự liên kết chặt chẽ giữa cột và tường chắc chắn hơn. Ngoài ra, loại móng này có tác dụng giúp làm giảm áp lực cho đáy móng; Giúp cho việc truyền tải trọng lượng của công trình xuống phía dưới được trải ra đều hơn. Với những công trình từ ba tầng trở lên thường hay sử dụng móng băng.

Nhược điểm: Chiều sâu của móng băng thấp nên tính chống trượt, chống lật, ổn định của móng sẽ thấp. Lớp đất bề mặt nếu có sức chịu tải thấp, sẽ ảnh hưởng đến khả năng chịu tải chung của móng.

Móng băng không dùng được trên các nền đất có cơ địa xấu, nhiều bùn, yếu hoặc độ ổn định kém.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp giúp mọi người được phần nào câu hỏi “Móng băng là gì? Ưu và nhược điểm của móng băng” . Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Tủ Bếp Gỗ An Cường sẽ hữu ích cho mọi người trong việc đưa ra phương án thiết kế hoàn hảo nhất ngôi nhà thân yêu để khẳng định bản lĩnh và gu thẩm mỹ của mình.